Làm gì khi ngộ độc thực phẩm?

Nguyễn Văn Nhượng (nguyen1685@gmail.com)

Các tả thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, đi tả, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không.. đôi khi có kèm theo hoặc không có các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở chóng mặt. Xảy ra vài phút, vài giờ, thậm chí 1 ngày sau khi ăn. Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê. vì vậy, việc sơ cứu nên được tiến hành sớm ngay khi thấy các biểu thị trên. Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong vòng trước 46 giờ thì lúc đó thức ăn vẫn còn trong bao tử người bệnh. nên chi, nếu bệnh nhân còn tỉnh ngủ, cần kích thích cho bệnh nhân càng ói nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ngộ độc ra ngoài và có thể kích thích bằng cách dịch thuật đà nẵng midtrans ngoáy nhẹ họng hay cho uống nước muối loãng. Không nên gây nôn đối với người bị hôn huyễn hoặc trẻ nhỏ vì dễ bị hít sặc thức ăn và làm tắc đường thở. Trong trường hợp này, cần cho bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên để tránh bị hít sặc. Trường hợp nhẹ (chỉ nôn ói, đi tả…) có thể điều trị tại nhà bằng cách bù nước bằng dung dịch điện giải (oresol), cho uống than hoạt tính từ 5-10g (nếu có) để hấp thu chất độc. Ngưng việc sử dụng thức ăn nghi gây ngộ độc nhưng không nên dùng thuốc cầm ỉa chảy vì làm chậm việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt là trẻ nhỏ tuổi, nếu dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy hay xảy ra hội chứng lồng ruột hay liệt ruột rất hiểm nguy. Nếu tình trạng bệnh nặng, phải chuyển người bệnh đến bệnh viện ngay.

BS. Trần Quang Nhật

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Dịch thuật tiếng Na Uy chính xác, dự án số 9

29 hãng hàng không ngừng bay tới Trung Quốc

Tin vui: 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính